Bất động sản châu Âu trở thành điểm hấp dẫn trong năm 2015

Trong một nghiên cứu vừa được phát hành của Savills, ông Marcus Lemli, Trưởng Bộ phận Đầu tư châu Âu cho biết, năm 2015, châu Âu sẽ tiếp tục trở thành điểm hấp dẫn cho các nguồn đầu tư bất động sản.

Sở dĩ vị quản lý trên đưa ra nhận định như vậy là vì Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ triển khai Chương trình nới lỏng định lượng và lãi suất vay cũng thấp do đồng Euro mất giá so với các ngoại tệ khác.


Savills cho biết, tổng lượng vốn đầu tư được khảo sát tại các quốc gia châu Âu như: Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ai-Len, Ý, Hà Lan, Na-Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh có thể lên đến 210 tỷ euro vào cuối năm 2015, tăng 5-10% trên tổng lượng giao dịch của năm 2014 là 199,3 tỷ euro. Đồng thời, đơn vị này cũng đưa dự đoán về lượng đầu tư trong quý I/2015 sẽ là khoảng 38 tỷ tỷ euro, tương đương với cùng kỳ năm ngoái.


Theo nhận định của Savills, các thị trường trọng điểm của châu Âu như Pháp, Đức, và Anh sẽ tiếp tục hấp thụ phần lớn các nguồn đầu tư xuyên quốc gia với tổng lượng đầu tư ghi nhận tăng đạt mức 38%, 28%, và 16% tương ứng. Tuy nhiên, số lượng tăng trưởng tại các thị trường ngoại vi của Tây Ban Nha và Ai-Len lại đạt con số vượt bậc với 194% và 132% tương ứng.


Sự tăng trưởng vượt bậc trên chủ yếu là nhờ vào sự chuyển nhượng bất động sản của quỹ phát triển tài sản công của NAMA (Cơ quan quản lý tài sản quốc gia) tại Ai-Len và SAREB (Ngân hàng xử lý nợ xấu) tại Tây Ban Nha. Hoạt động đầu tư ở khu vực Bắc Âu cũng có sự tăng trưởng mạnh với nguồn vốn chủ yếu là nội địa, trong đó, Thụy Điển tăng 80%, Na Uy tăng 62%, Phần Lan tăng 58%. Quốc gia duy nhất thuộc khu vực được khảo sát có sự sụt giảm là Ba Lan với khoảng 9%.


Trong năm 2015, nguồn đầu tư công nghiệp tại châu Âu có thể tăng thêm 13% do phân khúc này tiếp tục thích nghi với các xu hướng bán lẻ trên mạng. Lượng đầu tư cho phân khúc văn phòng chiếm số lượng cao nhất với 51%, phân khúc bán lẻ lại sụt giảm so với những năm trước, chiếm 25%.


Ngoài ra, Savills cũng dự đoán, khoảng cách về tỷ suất lợi nhuận giữa thị trường trọng điểm và thị trường ngoại vi trong năm 2015 sẽ được thu hẹp hơn. Trong năm 2014, tỷ suất lợi nhuận của văn phòng tại các khu vực ngoài trung tâm đã giảm 36 điểm cơ bản, trong khi đó, nhu cầu sở hữu các tài sản ngoài trung tâm lại có xu hướng tăng lên, dẫn đến khoảng cách tỷ suất lợi nhuận giữa 2 thị trường này được thu hẹp hơn, với tỷ suất công nghiệp trung bình giảm xuống còn 6,87%, giảm 40 điểm cơ bản so với năm 2013.


Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường tại châu Âu, Lydia Brissy cho biết thêm: “Mức giá cạnh tranh trong các phân khúc trọng điểm cũng như việc thiếu nguồn cung sẽ giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tại các thị trường ngoại vi và các tài sản thứ cấp ở thị trường trung tâm. Điều này sẽ khiến cho tỷ suất lợi nhuận tiếp tục thu hẹp lại và ngoài ra, chúng tôi dự đoán rằng sẽ nhìn thấy một số công ty bắt đầu xem xét đến những chiến lược bán một phần nhằm thu về lợi nhuận do sự chênh lệch về giá. Điều này có thể mang những cơ hội tốt cho thị trường và sẽ góp phần đẩy mạnh nhu cầu từ phía các nhà đầu tư mong muốn bắt kịp chu kỳ của thị trường.”

 

(Theo CafeLand)

Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật

Chủ tịch Nhôm Nam Sung Đoàn Văn Cường: Tuổi 61 của khát khao và tận hiến

bulet-line-new

Tìm một hướng đi trong quan hệ Việt - Úc

bulet-line-new

Thủ tướng Chính phủ: Phải kiểm điểm trách nhiệm nếu không hoàn thành mục tiêu tiêm chủng

bulet-line-new

Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam

bulet-line-new

Gắn bó với FPT lâu năm, tại sao Apple vẫn liên tục tìm kiếm đối tác phân phối mới tại Việt Nam, từ Vua hàng hiệu, ShopDunk đến Thế giới di động?

bulet-line-new

Ai là "vua tiền mặt" trên sàn chứng khoán?

bulet-line-new

Khoản tài trợ 155 triệu bảng Anh khủng cỡ nào? "Thao college" dự định sử dụng ra sao?

bulet-line-new

Bạn cần biết gì về biến thể DELTA COVID -19

bulet-line-new

Tân Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Quyết liệt triển khai các hoạt động hợp tác doanh nghiệp ứng phó đại dịch

bulet-line-new

Trước ngày 15/9, các địa phương đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách phải hoàn thành xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân

bulet-line-new

Người con đất Quảng thuê 2 chuyến bay đưa bà con đồng hương khó khăn từ vùng dịch TP. HCM về Quảng Nam

bulet-line-new

Đánh giá có hệ thống về hiệu ứng của bột ngọt (MSG) trên sức khỏe con người

bulet-line-new

STT White: "Chia sẻ trách nhiệm - chung tay vì cộng đồng"

bulet-line-new

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đồng chuyên gia đào tạo và nghiên cứu phát triển cộng đồng.

bulet-line-new

Gặp gỡ doanh nhân Trần Thị Thanh Hay chia sẻ về chuyện đời chuyện nghề ngành làm đẹp

Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giấy phép TTĐT: 2219/GP-TTĐT do STTTT Hà Nội cấp ngày 09 tháng 10 năm 2018
Điện thoại: 0938 631 899
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.