Giải mã nghi án "xả" 20 triệu cổ phiếu HQC của Bất động sản Đông Dương

Nếu không thoát hàng HQC, lợi nhuận của Bất động sản Đông Dương có thể bốc hơi khoảng 60 tỷ đồng cho kịch bản giá cổ phiếu HQC đóng cửa phiên cuối năm 2015 ở mức 7.000 đồng/CP.

Sau thông tin CTCP Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông Dương (Bất động sản Đông Dương) - một công ty con của CTCP Tư Vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) công bố sẽ thoái toàn bộ 20 triệu cổ phiếu HQC (hơn 5% vốn điều lệ), thông qua giao dịch thỏa thuận ngoài hệ thống, hơn 7,5 triệu cổ phiếu HQC đã bị bán giá sàn (6.100 đồng/CP) trong phiên giao dịch ngày 8/12/2015. Đồng thời, khối lượng cổ phiếu giao dịch khớp lệnh đã gấp đôi bình quân các phiên trước đó.
Trước phản ứng tiêu cực của thị trường trong phiên giao dịch ngày 08/12/2015 đối với cổ phiếu HQC, đại diện HQC cho rằng giá cổ phiếu HQC giảm trong những phiên vừa qua và đặc biệt giảm mạnh trong sáng ngày 08/12/2015 có thể do tâm lý nhà đầu tư trước công ty con Bất động sản Đông Dương thoái toàn vốn của mình tại HQC và diễn biến chung giảm giá trên diện rộng của thị trường chứng khoán.
HQC cho biết thêm, việc thoái vốn này tuy với quy mô lớn nhưng thực hiện theo phương thức thỏa thuận qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) chứ không phải qua Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), với giá 10.000 đồng/CP. Vì vậy, không có chuyện Bất động sản Đông Dương "xả hàng” trên sàn. Việc thoái toàn bộ vốn khỏi HQC là do Bất động sản Đông Dương cần vốn để đầu tư dự án Văn phòng cho thuê cao cấp Royal Tower ở Quận 7, TP.HCM.
 
Lý do có thuyết phục?
 
Tháng 10/2014, HQC phát hành 50 triệu cổ phần cho 3 đối tác chiến lược trong đó có BĐS Đông Dương mua 20 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/CP.
Đến kỳ Đại hội đồng cổ đông năm 2015 tổ chức vào tháng 4/2015, Hội đồng quản trị HQC cho biết, HQC đã dành 200 tỷ đồng từ đợt phát hành riêng lẻ trong năm 2014 để duy trì khoản đầu tư vào dự án tòa nhà Royal Tower.
200 tỷ đồng HQC đầu tư vào dự án Royal Tower tương đương với số tiền thu được từ đợt phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu cho BĐS Đông Dương trong năm 2014. Và dự án Royal Tower do BĐS Đông Dương làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 950 tỷ đồng.
Việc thoái toàn bộ 20 triệu cổ phiếu HQC của BĐS Đông Dương sẽ không có gì đáng bàn khi mà số lượng cổ phiếu này đã hết thời gian bị hạn chế chuyển nhượng, BĐS Đông Dương có quyền bán ra. Nhà đầu tư /cổ đông của HQC có thể vui mừng vì HQC đã có một phần lợi ích trong Royal Tower nhờ bán cổ phần phát hành thêm cho BĐS Đông Dương.
Thế nhưng, BĐS Đông Dương nay là công ty con của HQC. Chưa tính đến thiệt hơn giữa HQC và BĐS Đông Dương trong dự án Royal Tower, nếu BĐS Đông Dương tiếp tục giữ 20 triệu CP HQC, BĐS Đông Dương sẽ phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán cho khối lượng cổ phần nói trên.
Giả sử rằng giá cổ phiếu HQC vào ngày 31/12/2015 là 7.000 đồng/CP thì BĐS Đông Dương đã phải ghi nhận khoản chi phí tài chính khoảng 60 tỷ đồng vì trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán. Khoản trích lập này chắc chắn sẽ làm "bốc hơi" lợi nhuận kế toán của BĐS Đông Dương. 
 
Hơn thế nữa, HQC sẽ hợp nhất báo cáo tài chính công ty con BĐS Đông Dương trong trường hợp BĐS Đông Dương không "giải phóng" 20 triệu cổ phiếu HQC nói trên, chất lượng tài sản của HQC sẽ bị giảm tương ứng khoảng 60 tỷ đồng.
Ở thái cực khác việc BĐS Đông Dương bán ra toàn bộ CP của mình tại HQC là tín hiệu tích cực trong việc giảm sở hữu chéo giữa HQC và BĐS Đông Dương. Nhưng nó cũng dấy lên mối nghi ngờ về khả năng 20 triệu cổ phiếu này sẽ được bán ra trên HOSE mà không cần công bố thông tin nhờ “thoát” quy định về giao dịch của cổ đông lớn.
Trong trường hợp nghi ngờ “xả hàng” của nhà đầu tư là đúng, HQC là đơn vị được lợi nhất trong thương vụ này vì HQC sẽ có báo cáo tài chính hợp nhất đẹp hơn, và các đối tượng liên quan không phải đóng thuế thu nhập cá nhân do bán lỗ chứng khoán (lỗ so với giá 10.000 đồng/cổ phiếu).
 
HỒNG QUÂN (theo bizlive)
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật

Chủ tịch Nhôm Nam Sung Đoàn Văn Cường: Tuổi 61 của khát khao và tận hiến

bulet-line-new

Tìm một hướng đi trong quan hệ Việt - Úc

bulet-line-new

Thủ tướng Chính phủ: Phải kiểm điểm trách nhiệm nếu không hoàn thành mục tiêu tiêm chủng

bulet-line-new

Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam

bulet-line-new

Gắn bó với FPT lâu năm, tại sao Apple vẫn liên tục tìm kiếm đối tác phân phối mới tại Việt Nam, từ Vua hàng hiệu, ShopDunk đến Thế giới di động?

bulet-line-new

Ai là "vua tiền mặt" trên sàn chứng khoán?

bulet-line-new

Khoản tài trợ 155 triệu bảng Anh khủng cỡ nào? "Thao college" dự định sử dụng ra sao?

bulet-line-new

Bạn cần biết gì về biến thể DELTA COVID -19

bulet-line-new

Tân Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Quyết liệt triển khai các hoạt động hợp tác doanh nghiệp ứng phó đại dịch

bulet-line-new

Trước ngày 15/9, các địa phương đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách phải hoàn thành xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân

bulet-line-new

Người con đất Quảng thuê 2 chuyến bay đưa bà con đồng hương khó khăn từ vùng dịch TP. HCM về Quảng Nam

bulet-line-new

Đánh giá có hệ thống về hiệu ứng của bột ngọt (MSG) trên sức khỏe con người

bulet-line-new

STT White: "Chia sẻ trách nhiệm - chung tay vì cộng đồng"

bulet-line-new

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đồng chuyên gia đào tạo và nghiên cứu phát triển cộng đồng.

bulet-line-new

Gặp gỡ doanh nhân Trần Thị Thanh Hay chia sẻ về chuyện đời chuyện nghề ngành làm đẹp

Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giấy phép TTĐT: 2219/GP-TTĐT do STTTT Hà Nội cấp ngày 09 tháng 10 năm 2018
Điện thoại: 0938 631 899
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.