Cộng động kinh tế ASEAN: Triển vọng và thách thức

Ngày 27/12, Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị Khoa học kinh tế trẻ lần II với chủ đề “Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 - Triển vọng và thách thức”.

 
Chia sẻ tại hội nghị, Tiến sỹ Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, Hội nhập quốc tế là xu hướng phát triển tất yếu của tất cả các quốc gia trên thế giới. Bối cảnh toàn cầu hoá vừa thúc đẩy, vừa tăng sức ép cạnh tranh và tính phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia. Cộng đồng kinh tế ASEAN, một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN được hình thành vào cuối năm nay tạo cơ hội lớn cho phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam, bên cạnh đó là không ít những thách thức. Để hội nhập tốt, một trong những yếu tố quan trọng là nâng sức cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia và hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. Vấn đề đặt ra là tái cơ cấu chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế để nâng sức cạnh tranh của nền kinh tế. Mặt khác phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. 
 
Trong những năm gần đây làn sóng khởi nghiệp kinh doanh ở Việt Nam diễn ra mạnh mẽ. Những doanh nhân trẻ đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế đất nước. Thạc sỹ Nguyễn Tuấn Dương, Đại học Ngoại thương cơ sở II cho rằng, việc giáo dục khởi nghiệp kinh doanh ở các trường đại học là nhân tố quan trọng nhất để hun đúc động lực cho một hành trình khởi nghiệp thành công của thế hệ trẻ. Trong khi giáo dục tinh thần khởi nghiệp dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới thì tại Việt Nam hoạt động này vẫn còn hạn chế. Hiện chỉ có một số ít trường đại học ngoài công lập có chuyên ngành và môn học về khởi nghiệp, còn tại các trường đại học công lập và nhiều trường ngoài công lập khác chưa có chương trình giáo dục khởi nghiệp trong khung chương trình học, đa phần mang tính tự chọn. Vì vậy, thời gian tới, Nhà nước cần có những chính sách quan tâm hơn cho phát triển giáo dục khởi nghiệp. 
 
Nhận định điểm hạn chế của lao động Việt Nam đó là năng suất lao động thấp và thiếu các kỹ năng mềm, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Đại học Tài chính – Marketing cho rằng để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nhân lực Việt Nam cần phải đổi mới chương trình đào tạo phù hợp với thực tế, thường xuyên cập nhật, gắn kết giữa đào tạo với thị trường lao động. Trong đó cần nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của đào tạo đại học theo định hướng thực hành trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của đất nước giai đoạn tới. Riêng về phía người lao động cần chủ động nâng cao tay nghề và hoàn thiện các kỹ năng mềm cần thiết trước khi tham gia thị trường lao động; trong đó việc trau dồi khả năng ngoại ngữ là một yêu cầu cấp thiết khi đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng. 
 
Tại hội nghị, các nhà khoa học trẻ đã cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến kinh tế, tài chính, quản trị, phát triển bền vững nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015. Hơn 70 bài tham luận đã phân tích bao quát về thực trạng, triển vọng và thách thức của nền kinh tế Việt Nam trong quá trình hội nhập. Trong đó tập trung các nhóm lĩnh vực thương mại – quản trị kinh doanh – du lịch; lĩnh vực tài chính ngân hàng – chứng khoán – kế toán kiểm toán – bảo hiểm – tín dụng; kinh tế học – kinh tế phát triển – kinh tế chính trị.
 
Thu Hoài 
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật

Chủ tịch Nhôm Nam Sung Đoàn Văn Cường: Tuổi 61 của khát khao và tận hiến

bulet-line-new

Tìm một hướng đi trong quan hệ Việt - Úc

bulet-line-new

Thủ tướng Chính phủ: Phải kiểm điểm trách nhiệm nếu không hoàn thành mục tiêu tiêm chủng

bulet-line-new

Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam

bulet-line-new

Gắn bó với FPT lâu năm, tại sao Apple vẫn liên tục tìm kiếm đối tác phân phối mới tại Việt Nam, từ Vua hàng hiệu, ShopDunk đến Thế giới di động?

bulet-line-new

Ai là "vua tiền mặt" trên sàn chứng khoán?

bulet-line-new

Khoản tài trợ 155 triệu bảng Anh khủng cỡ nào? "Thao college" dự định sử dụng ra sao?

bulet-line-new

Bạn cần biết gì về biến thể DELTA COVID -19

bulet-line-new

Tân Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Quyết liệt triển khai các hoạt động hợp tác doanh nghiệp ứng phó đại dịch

bulet-line-new

Trước ngày 15/9, các địa phương đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách phải hoàn thành xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân

bulet-line-new

Người con đất Quảng thuê 2 chuyến bay đưa bà con đồng hương khó khăn từ vùng dịch TP. HCM về Quảng Nam

bulet-line-new

Đánh giá có hệ thống về hiệu ứng của bột ngọt (MSG) trên sức khỏe con người

bulet-line-new

STT White: "Chia sẻ trách nhiệm - chung tay vì cộng đồng"

bulet-line-new

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đồng chuyên gia đào tạo và nghiên cứu phát triển cộng đồng.

bulet-line-new

Gặp gỡ doanh nhân Trần Thị Thanh Hay chia sẻ về chuyện đời chuyện nghề ngành làm đẹp

Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giấy phép TTĐT: 2219/GP-TTĐT do STTTT Hà Nội cấp ngày 09 tháng 10 năm 2018
Điện thoại: 0938 631 899
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.