Giải bài toán doanh nghiệp đầu tư "èo uột" vào nông nghiệp

Sau 5 năm tái cơ cấu ngành, mặc dù ngành nông nghiệp đã đạt được bước tiến lớn, tuy nhiên mục tiêu thu hút doanh nghiệp đầu tư vào ngành còn chưa được như kỳ vọng.

Khẳng định tại một hội nghị mới đây về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nhiệm vụ thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đầu tư vào nông nghiệp là trọng tâm trong tái cơ cấu ngành.
 
92,35% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp quy mô nhỏ, 2,06% doanh nghiệp có quy mô vừa với và doanh nghiệp có quy mô lớn chiếm chưa đầy 6%.
 
Số doanh nghiệp tăng gấp 3 
 
Theo đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chỉ có doanh nghiệp mới đảm đương được các nhiệm vụ cung cấp đầu vào cho sản xuất như vốn, giống, nhân lực, công nghệ… tổ chức sản xuất. Đồng thời đầu tư ứng dụng KHCN và tổ chức tiêu thụ sản phẩm.
 
Trên thực tế, tính đến hết năm 2017 có 11.668 HTX nông nghiệp, gấp gần 2 lần năm 2008. “Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp nông nghiệp tăng từ 2.397 năm 2007, chiếm 1,61% doanh nghiệp cả nước lên 7.033 doanh nghiệp năm 2017, tăng 2,93 lần, với số vốn 213.394,9 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 9/2018, đã có hơn 8.000 doanh nghiệp đầu tư vào ngành. Nhiều doanh nghiệp đã trở thành nòng cốt của chuỗi giá trị nông sản và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thị trường”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết.
 
Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào nông nghiệp chế biến phải kể đến, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) như TH True Milk, VinEco (Tập đoàn VinGroup), Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco), Công ty cổ phần Nafoods Group (Nafoods), Hòa Phát, Tập đoàn Việt Úc, Macsan, Dabaco... giúp tăng chất lượng, chế biến sâu làm gia tăng giá trị của nông sản.
 
Để có được kết quả này, nhiều cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư được ban hành tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. 
 
Đơn cử, về điều kiện đầu tư kinh doanh, Bộ NN&PTNT đã cắt giảm mạnh mẽ, thực hiện cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4, giảm gần 80% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan trong hơn 1 năm qua. Đặc biệt, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, Nghị định đã có nhiều quy định khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ mới như doanh nghiệp có dự án nông nghiệp được miễn tiền chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở cho người lao động làm việc tại dự án, miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đó sau khi được chuyển đổi.
 
Tuy nhiên, dù con số đã tăng gấp 3 lần thời kỳ đầu tái cơ cấu nhưng phải thừa nhận rằng, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp mới chỉ chiếm 1% doanh nghiệp cả nước, chủ yếu vẫn là DNNVV, doanh nghiệp FDI hầu như không đáng kể.
 
Nói như Chuyên gia nông nghiệp Đặng Kim Sơn: "Mục tiêu thu hút đầu tư và đặc biệt là đầu tư tư nhân vào nông nghiệp đã không đạt được như yêu cầu của đề án cơ cấu ngành đưa ra. Hiện, đầu tư vào ngành nông nghiệp chỉ chiếm 5% tổng đầu tư toàn xã hội".
 
Đầu tư vào nông nghiệp chủ yếu ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ, chiếm đến 92,35%, doanh nghiệp có quy mô vừa với 2,06% và tiếp đến là doanh nghiệp có quy mô lớn chiếm chưa đầy 6%.
 
Gỡ nút thắt đất đai
 
Theo ông Bùi Ngọc Sơn, Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính trị Thế giới, điểm nghẽn lớn nhất khi thu hút đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam nằm ở vấn đề đất đai. “Chúng ta phải quay trở lại chế độ tư hữu đất đai. 3 ha bó buộc không thể sản xuất quy mô lớn. Phải có điền trang lớn nghiên cứu thị trường, giống mới, có quy hoạch… mới có thể phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế”, ông Sơn khẳng định cởi trói đất đai là yêu cầu cần ưu tiên cho phát triển nông nghiệp.
 
Còn theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, doanh nghiệp là lực lượng dẫn dắt ứng dụng công nghệ cao, nòng cốt trong các chuỗi giá trị nông nghiệp và tạo hiệu ứng lan tỏa cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, do đó, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh trong nông nghiệp.
 
Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận có thời hạn lâu dài với đất đai, phù hợp với các quyền sử dụng hợp pháp của nhà đầu tư, tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án.
 
Như Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã khẳng định: "Phải coi doanh nghiệp là động lực chính cho phát triển nông nghiệp”. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải gắn thu hút doanh nghiệp cho đầu tư phát triển nông nghiệp với hỗ trợ khởi nghiệp, sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp. Tập trung vào các mô hình kinh doanh mới, góp phần định hướng sản xuất và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, mới giúp ngành nông nghiệp từ “trụ đỡ” của nền kinh tế trở thành “mũi nhọn” cho phát triển kinh tế đất nước.
 
Thy Hằng
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật

Chủ tịch Nhôm Nam Sung Đoàn Văn Cường: Tuổi 61 của khát khao và tận hiến

bulet-line-new

Tìm một hướng đi trong quan hệ Việt - Úc

bulet-line-new

Thủ tướng Chính phủ: Phải kiểm điểm trách nhiệm nếu không hoàn thành mục tiêu tiêm chủng

bulet-line-new

Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam

bulet-line-new

Gắn bó với FPT lâu năm, tại sao Apple vẫn liên tục tìm kiếm đối tác phân phối mới tại Việt Nam, từ Vua hàng hiệu, ShopDunk đến Thế giới di động?

bulet-line-new

Ai là "vua tiền mặt" trên sàn chứng khoán?

bulet-line-new

Khoản tài trợ 155 triệu bảng Anh khủng cỡ nào? "Thao college" dự định sử dụng ra sao?

bulet-line-new

Bạn cần biết gì về biến thể DELTA COVID -19

bulet-line-new

Tân Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Quyết liệt triển khai các hoạt động hợp tác doanh nghiệp ứng phó đại dịch

bulet-line-new

Trước ngày 15/9, các địa phương đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách phải hoàn thành xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân

bulet-line-new

Người con đất Quảng thuê 2 chuyến bay đưa bà con đồng hương khó khăn từ vùng dịch TP. HCM về Quảng Nam

bulet-line-new

Đánh giá có hệ thống về hiệu ứng của bột ngọt (MSG) trên sức khỏe con người

bulet-line-new

STT White: "Chia sẻ trách nhiệm - chung tay vì cộng đồng"

bulet-line-new

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đồng chuyên gia đào tạo và nghiên cứu phát triển cộng đồng.

bulet-line-new

Gặp gỡ doanh nhân Trần Thị Thanh Hay chia sẻ về chuyện đời chuyện nghề ngành làm đẹp

Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giấy phép TTĐT: 2219/GP-TTĐT do STTTT Hà Nội cấp ngày 09 tháng 10 năm 2018
Điện thoại: 0938 631 899
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.