Giấy phép con: Những chú chuột trong "chĩnh gạo hớ hênh"

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ví von việc để nhiều giấy phép không khác gì để "chĩnh gạo hớ hênh", con chuột mà đã sa chĩnh gạo thì ắt nó sẽ phải ăn.

Trao đổi với báo chí ngày 22/4, bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp cho biết, doanh nghiệp Việt Nam còn rất nhiều khó khăn.
Không chỉ việc có hàng nghìn giấy phép con đang gây khó cho doanh nghiệp, mà còn rất nhiều yếu tố khách quan khác như thị trường và nhiều vấn đề cải cách hành chính khác.
“Cải cách thì có nhiều. Thậm chí, chính sách cải cách của mình mà vẫn còn đến cả đống cao, đến chúng tôi là cơ quan quản lý còn thấy khó, huống hồ chi doanh nghiệp”, bà Thủy chia sẻ.
Bà Thủy cho biết thêm, Bộ Kế hoạch và đầu tư được giao chủ trì trong việc rà giấy phép con, qua đó mới chia sẻ “nỗi khổ” của doanh nghiệp vì có đến cả rừng văn bản pháp lý. 
Nói về quá trình rà soát giảm thiểu giấy phép con, theo bà Thủy, cơ quan chủ trì đã làm việc rất nhiều với các bộ ngành, nhưng đến giờ phải thừa nhận còn quá nhiều khó khăn vì nhiều đơn vị chưa chịu quan tâm, phối hợp.
“Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ một số nội dung đối với giấy phép và điều kiện kinh doanh buộc nâng cấp lên Nghị định, các bộ phải rà soát chặt chẽ, cái gì cần thiết, liên quan đến trật tự xã hội, ảnh hưởng sức khỏe, an ninh quốc phòng, thì cần giấy phép. Còn lại những điều kiện kinh doanh không giải trình được sự cần thiết thì chúng tôi kiến nghị cắt bỏ”, bà Thủy nhấn mạnh.
Về vấn đề này, ông Lê Mạnh Hà – Phó chủ nhiệm Văn phóng Chính phủ bình luận thêm: Phải giảm tối thiểu giấy phép vì còn giấy phép là còn xin - cho; con chuột sa chĩnh gạo thì chắc chắn còn ăn. Không thể để chĩnh gạo hớ hênh như thế được.
Ông Hà ví von, doanh nghiệp Việt Nam giờ không khác gì một ông ốm yếu 40kg, cõng trên lưng vài ông, mỗi ông cả tạ. Cơ quan quản lý lam sao để đảm bảo làm sao cho họ ít nhất có thể nuôi sống được bản thân, gia đình.
“Chính phủ và các bộ trưởng kiên quyết trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi kinh doanh. Nếu bộ trưởng nào không làm được thì đến nhiệm kỳ mới, Quốc hội đừng bầu ông ấy nữa. Báo chí công khai và Quốc hội không bầu các vị bộ trưởng nữa là chế tài tốt nhất”, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.
 
MẠNH NGUYỄN
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật

Chủ tịch Nhôm Nam Sung Đoàn Văn Cường: Tuổi 61 của khát khao và tận hiến

bulet-line-new

Tìm một hướng đi trong quan hệ Việt - Úc

bulet-line-new

Thủ tướng Chính phủ: Phải kiểm điểm trách nhiệm nếu không hoàn thành mục tiêu tiêm chủng

bulet-line-new

Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam

bulet-line-new

Gắn bó với FPT lâu năm, tại sao Apple vẫn liên tục tìm kiếm đối tác phân phối mới tại Việt Nam, từ Vua hàng hiệu, ShopDunk đến Thế giới di động?

bulet-line-new

Ai là "vua tiền mặt" trên sàn chứng khoán?

bulet-line-new

Khoản tài trợ 155 triệu bảng Anh khủng cỡ nào? "Thao college" dự định sử dụng ra sao?

bulet-line-new

Bạn cần biết gì về biến thể DELTA COVID -19

bulet-line-new

Tân Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Quyết liệt triển khai các hoạt động hợp tác doanh nghiệp ứng phó đại dịch

bulet-line-new

Trước ngày 15/9, các địa phương đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách phải hoàn thành xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân

bulet-line-new

Người con đất Quảng thuê 2 chuyến bay đưa bà con đồng hương khó khăn từ vùng dịch TP. HCM về Quảng Nam

bulet-line-new

Đánh giá có hệ thống về hiệu ứng của bột ngọt (MSG) trên sức khỏe con người

bulet-line-new

STT White: "Chia sẻ trách nhiệm - chung tay vì cộng đồng"

bulet-line-new

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đồng chuyên gia đào tạo và nghiên cứu phát triển cộng đồng.

bulet-line-new

Gặp gỡ doanh nhân Trần Thị Thanh Hay chia sẻ về chuyện đời chuyện nghề ngành làm đẹp

Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giấy phép TTĐT: 2219/GP-TTĐT do STTTT Hà Nội cấp ngày 09 tháng 10 năm 2018
Điện thoại: 0938 631 899
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.