Siết room ngoại: Gemadept sẽ bị loại khỏi 2 quỹ ETF?

Vietnam Invesment Fund II hiện đang nắm giữ 40 triệu USD nợ chuyển đổi của Gemadept

 
Ngày 29/8, CTCP Liên hiệp đại lý vận chuyển – Gemadept (GMD) đã điều chỉnh giảm room ngoại từ 49% xuống còn 20,4% để chuẩn bị cho khả năng chuyển đổi khoản vay thành cổ phiếu.
 
Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài hiện đang sở hữu 42,4% cổ phần của Gemadept; điều này đồng nghĩa nhà đầu tư nước ngoài hiện không thể mua vào cổ phiếu này.
 
Và khả năng cao là GMD sẽ bị loại ra khỏi danh mục của 2 quỹ ETF là Market Vectors Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF do một trong những yêu cầu bắt buộc là phải còn room.
 
Hai quỹ ETF này hiện đang sở hữu gần 10% cổ phần của Gemadept.
 
Khoản vay chuyển đổi 40 triệu USD từ Vietnam Investment Fund
 
Năm 2011, Đại hội cổ đông của Gemadept đã thông qua phương án phát hành 70 triệu USD trái phiếu/nợ chuyển đổi nhằm huy động vốn cho các dự án kinh doanh.
 
Tính đến 30/6/2014, Gemadept đã vay của VI (Vietnam Invesments) Fund II, L.P số tiền 745 tỷ đồng, tương đương 40 triệu USD.
 
Theo Hợp đồng được 2 bên ký kết vào ngày 18/6/2012, bên cho vay có quyền chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ khoản vay (bao gồm gốc và lãi) chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông của công ty. Lãi suất áp dụng cho khoản vay trong thời hạn vay là 6%/năm.
 
Giá chuyển đổi dựa trên giá tại thời điểm phát hành Trái phiếu/Nợ chuyển đổi và thương lượng trên cơ sở lãi suất, nhưng trong bất cứ trường hợp nào cũng không thấp hơn 70% trung bình thị trường của cổ phiếu trong 1 tháng trước thời điểm phát hành.
 
Biến động giá cổ phiếu GMD trong 1 tháng
 
Theo tính toán của chúng tôi, giá bình quân của cổ phiếu GMD trong tháng 8 là 35.800 đồng/cp. Nếu như Gemadept tiến hành chuyển đổi ngay tại thời điểm này với giá chuyển đổi bằng 70% giá bình quân (25.060 đồng/cp) thì số cổ phiếu sẽ phát hành thêm là 29,7 triệu cổ phiếu.
 
Lượng cổ phiếu này tương đương 25,6% lượng cổ phiếu đang lưu hành và tương đương 20,4% trên tổng lượng cổ phiếu sau đợt phát hành.
 
Tất nhiên, số cổ phiếu thực tế phát hành sẽ còn phụ thuộc vào thương lượng của 2 bên cũng như giá cổ phiếu tại thời điểm quyết định chuyển đổi.
 
Hiện VI Fund II đang sở hữu 402.000 cổ phiếu GMD và có đại diện là ông Phan Thanh Lộc ở trong Hội đồng quản trị của Gemadept.
 
Quỹ này được quản lý bởi VI (Vietnam Invesments) Group. Hai quỹ VI Fund I và VI Fund II có nhiều khoản đầu tư vào các doanh nghiệp lớn như CTCP Du lịch Thiên Minh, Tổng CTCP Công nghệ năng lượng mới Dầu khí – PV EIC, Chứng khoán VNDirect, CTCP Vinafco (VFC), Nam Long Group…
 
Theo Infonet
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật
Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 08. 6676 4358 - 6676 4359
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.