Cơ chế 'ngắt mạch' thị trường chứng khoán ở các nước ra sao?

- Các thị trường chứng khoán (TTCK) ở Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Hồng Kông ... đều có quy định về việc "cúp cầu dao". Gần đây nhất, hồi tháng 3-2020, do tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, các TTCK ở Mỹ và Trung Quốc đã áp dụng ngắt mạch trong thời gian ngắn.

Sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến ở Trung Quốc từng áp dụng cơ chế "ngắt mạch” (circuit breaker) một số lần, khi cần ứng phó để bảo đảm an toàn cho TTCK. Ảnh minh họa: Reuters
Bộ Tài Chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định thi hành luật Chứng khoán. Theo đó, khi cần ứng phó để bảo đảm an toàn cho TTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được thực hiện nhiều biện pháp điều tiết. Trong các biện pháp này có cả "ngắt mạch TTCK" như tạm ngừng, đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động giao dịch trên TTCK. Thời hạn thực hiện tạm ngừng, đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoặc khôi phục hoạt động giao dịch mỗi lần không quá năm ngày.
 
"Cúp cầu dao" TTCK có thể xảy ra thường xuyên hơn
 
Sau sự sụp đổ của thị trường trong ngày Thứ Hai đen (*) hồi năm 1987, các biện pháp kềm chế giao dịch (trading curbs) hay còn gọi là ngắt mạch/cúp cầu dao (circuit breaker) TTCK được nhiều nước áp dụng nhằm giảm bớt sự biến động của TTCK và các đợt bán tháo lớn. Các TTCK lớn ở Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Hồng Kông ... đều có quy định về việc "cúp cầu dao" nhưng quy định khác nhau đáng kể.
 
Từ đầu năm nay, các đợt bán tháo ồ ạt khiến nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản phải kích hoạt công cụ ngắt mạch thị trường. Trong tương lai gần, sự kiện hiếm thấy này có thể sẽ trở nên phổ biến trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về tác động của Covid-19.
 
Trước đó, hồi tháng 1-2016, Trung Quốc đã từng phải kích hoạt cơ chế ngắt giao dịch khi cả hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến hai lần trong bốn ngày do tình trạng rớt giá đến 7%. 
 
Quy định ngắt mạch các TTCK nước ngoài ra sao?
 
Mỹ: Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE): Sau khi thay đổi quy tắc năm 2011, vào đầu mỗi ngày giao dịch, NYSE đặt ba mức ngắt mạch (circuit breaker)  ở các mức 7% (Level 1), 13% (Level 2), and 20% (Level 3) của giá đóng cửa trung bình của S&P 500 cho ngày giao dịch trước đó. Level 1 và Level 2 giảm dẫn đến việc ngừng giao dịch trong 15 phút trừ khi chúng xảy ra sau 3 giờ 25 chiều, khi không áp dụng tạm dừng giao dịch. Sự suy giảm Level 3 dẫn đến việc giao dịch bị đình chỉ trong phần còn lại của ngày. Mức giảm lớn nhất trong một ngày của S&P 500 kể từ năm 1987 là mức giảm 9% vào ngày 15-10-2008.
 
Nhật Bản: TTCK nước này tạm dừng giao dịch với mọi hợp đồng tương lai, quyền chọn và các sản phẩm phái sinh có liên quan tới hợp đồng tương lai và quyền chọn. Mỗi sản phẩm phái sinh đều có "phạm vi giới hạn giá" riêng. Nếu biến động giá vượt quá giới hạn này, công cụ ngắt mạch thị trường sẽ được kích hoạt, giao dịch bị tạm ngưng trong 10 phút.
 
Hàn Quốc: Giao dịch của mọi chứng khoán được niêm yết (ngoại trừ chứng khoán nợ) trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc sẽ bị tạm ngưng trong 20 phút nếu chỉ số Kospi hoặc chỉ số Kosdaq giảm hơn 20% so với giá đóng cửa ngày hôm trước. Công cụ ngắt mạch chỉ có thể được kích hoạt một lần trong một ngày.
 
Hồng Kông: Sàn chứng khoán Hồng Kông chỉ áp dụng ngắt mạch với các cổ phiếu cấu thành chỉ số Hang Seng và chỉ số Hang Seng China Enterprise. Việc áp dụng công cụ ngắt mạch ở sàn Hồng Kông được dựa trên giá tham chiếu, tức giá chứng khoán được giao dịch năm phút trước đó. Nếu một mã chứng khoán tăng hoặc giảm 5% so với giá tham chiếu, thì trong vòng năm phút sau khi công cụ ngắt mạch được kích hoạt, nó chỉ được phép giao dịch trong biên độ biến động cố định là 10%.
 
Ấn Độ: Công cụ ngắt mạch TTCK tại Ấn Độ được kích hoạt khi chỉ số Nifty 50 hoặc chỉ số Sensex vượt quá một số giới hạn qui định. Nếu một hoặc cả hai chỉ số này tăng hoặc giảm quá 10%, 15% hoặc 20% so với mức đóng cửa ngày hôm trước, giao dịch trên thị trường sẽ bị tạm ngưng. Tùy theo giới hạn nào bị phá vỡ, thị trường chứng khoán sẽ phải tạm dừng 15 phút, 1 giờ 45 phút, hoặc cả ngày.
 
Singapore: Singapore áp dụng ngắt mạch thị trường đối với các cổ phiếu cấu thành chỉ số Straits Times, chỉ số Singapore MSCI và các chứng khoán khác, bao gồm các cổ phiếu và quĩ ETF đáp ứng được một số tiêu chí nhất định. Công cụ ngắt mạch ở Singapore được áp dụng dựa trên giá chứng khoán được giao dịch trong vòng năm phút trước đó, hay còn gọi là "giá tham chiếu" tương tự như Hồng Kông.
 
Trung Quốc: Cả hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến đều ngưng giao dịch 15 phút khi chỉ số CSI 300 tăng hoặc giảm từ 5% trở lên so với mức đóng cửa ngày hôm trước. Nếu chỉ số này tăng hoặc giảm từ 7% trở lên so với ngưỡng đóng cửa hôm trước, hoạt động giao dịch sẽ bị ngưng đến phiên giao dịch sau. 
 
Indonesia: Nước này mới sửa đổi các qui định về công cụ ngắt mạch thị trường. Theo luật mới, giao dịch sẽ bị tạm ngưng trong vòng 30 phút nếu chỉ số Jarkarta Composit giảm hoặc hơn 5% (mức cũ là 10%) so với mức đóng cửa trước đó.
 
Thái Lan: Toàn bộ chứng khoán được niêm yết bị tạm ngừng giao dịch trong 30 phút khi chỉ số SET giảm 10% so với mức đóng cửa ngày hôm trước. Nếu Chỉ số SET giảm 20% so với mức đóng cửa ngày hôm trước, giao dịch sẽ bị ngừng trong một tiếng.
----------------------------------
(*) Thứ Hai đen là ngày 19-10-1987, khi đó chỉ số Dow Jones (Mỹ) giảm tới 508 (22,6%) và tình trạng tương tự lan ra khắp thế giới. Vào cuối tháng 10-1987, các thị trường chứng khoán của Hồng Kông đã tụt 45,8%, Úc 41,8%, Tây Ban Nha 31%, Anh 26,4%, Canada 22,5%.
 
Theo FT, Tnvestopedia, CNBC, SCMP
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật

Đánh giá có hệ thống về hiệu ứng của bột ngọt (MSG) trên sức khỏe con người

bulet-line-new

STT White: "Chia sẻ trách nhiệm - chung tay vì cộng đồng"

bulet-line-new

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đồng chuyên gia đào tạo và nghiên cứu phát triển cộng đồng.

bulet-line-new

Gặp gỡ doanh nhân Trần Thị Thanh Hay chia sẻ về chuyện đời chuyện nghề ngành làm đẹp

bulet-line-new

Green Lady: Giải pháp cân bằng nội tiết tố nữ

bulet-line-new

Top 5 sản phẩm nội tiết tốt nhất hiện nay

bulet-line-new

Sữa hạt Vnut: Thức uống bổ dưỡng cho cả gia đình

bulet-line-new

CEO Gỗ Thiên Lộc Trần Quốc Bảo: Các doanh nghiệp nên chú trọng vào chất lượng gỗ nhập, củng cố thị trường và xác định sản phẩm chủ lực

bulet-line-new

Bác Sỹ - Doanh nhân Nguyễn Thanh Tuấn: "Nha Khoa Sài Gòn Giúp Khách Hàng Có Một Nụ Cười Khỏe Mạnh"

bulet-line-new

TS. Cấn Văn Lực: 'Doanh số thị trường đặt cược bóng đá bất hợp pháp Việt Nam ước tính lên tới 3-5% GDP'

bulet-line-new

Ông Phạm Đình Nguyên - Nhà sáng lập thương hiệu cà phê PhinDeli: Đã đến lúc bước tới

bulet-line-new

Chủ tịch STT Bright Star - Sử Thị Thẩm: "Giá trị của người lãnh đạo là đội ngũ phải mạnh"

bulet-line-new

Doanh nghiệp bất động sản né bảo lãnh ngân hàng: Cần chế tài chặt chẽ

bulet-line-new

Dự án Khu phi thuế quan: "Mảnh ghép" phát triển Du lịch Phú Quốc

bulet-line-new

Những Nét Đặc Sắc Văn Hóa Đình Làng Trong Lòng Dân Tộc Việt Nam

Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giấy phép TTĐT: 2219/GP-TTĐT do STTTT Hà Nội cấp ngày 09 tháng 10 năm 2018
Điện thoại: 0938 631 899
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.