Ra ngõ gặp cho vay tiêu dùng

Khi thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng theo đó cũng tăng lên. Đây là thị trường “béo bở” cho loại hình vay tiêu dùng tín chấp của các công ty tài chính và ngân hàng. Đó chính là lý do mà ngày nay, bước ra ngõ là có thể có tiền từ đủ hình thức vay tiêu dùng trả góp.

 
Chỉ cần bước vào một cửa hàng điện máy hay điện thoại di động, khách hàng sẽ được chào đón không chỉ bởi nhân viên cửa hàng mà còn lực lượng nhân viên của các công ty tài chính thường trực tại đây. Nếu không có tiền hay không đủ tiền mua, đừng lo, nhân viên các công ty tài chính như FE Credit, Home Credit, HD Saison… sẵn sàng tư vấn những khoản vay trả góp cho bạn với đủ hình thức, từ trả trước 30-50% cho tới không cần trả trước, từ kỳ hạn 3 tháng cho đến 12-18 tháng.
 
Tuy nhiên, lãi suất cho vay không hề thấp, từ 3% cho đến 7%/tháng tùy theo thông tin tín dụng của khách hàng. Nếu bạn đang có tiền thì vẫn có khoản vay trả góp dành cho bạn, gói trả góp 0% lãi suất, bạn chỉ cần trả trước 30 - 50% giá trị sản phẩm, phần còn lại chia đều trả trong 6-9 tháng.
 
“Dữ dội” hơn, có công ty như FE Credit có gói vay 0% lãi suất và 0 đồng trả trước, tức là dù bạn không có đồng nào trong túi, bước vào cửa hàng điện thoại vẫn có thể ung dung đem một chiếc điện thoại mới toanh về nhà. Xài trước, trả sau, không cần chứng minh thu nhập, thủ tục nhanh chóng chỉ 15 phút có hàng là những ưu điểm mà các các công ty tài chính đang khai thác triệt để để cạnh tranh với ngân hàng, vốn chỉ có thể cho vay trả góp tiêu dùng qua thẻ tín dụng.
 
Không chỉ cho vay mua trả góp hàng hóa vật chất, hiện các công ty tài chính còn cung cấp các khoản trả góp cho dịch vụ như du lịch, học Anh văn, hay tập thể dục thể thao… Sự phục vụ của các công ty này chưa dừng ở đó, các công ty tài chính như FE Credit, Home Credit hay JACCS đã phát hành thẻ tín dụng có thể sử dụng trong thanh toán quốc tế cho khách hàng của mình. Nhân viên của một số công ty còn đem thẻ đến tận tay cho khách hàng mặc dù khách không có nhu cầu.
 
Tiện lợi trước mắt, nhưng người đi vay trả góp phải cực kỳ cẩn thận với việc trả nợ, vì nếu chỉ trễ 1 ngày là phí phạt từ 150.000 - 300.000 đồng sẽ phát sinh. Và nếu không đóng nữa sẽ bị cho vào danh sách nợ xấu, lưu 5 năm trên Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia (CIC) và không thể nào vay nợ ở bất cứ tổ chức tín dụng nào nữa.
 
Mặt trái của cho vay tiêu dùng khi có được tiền quá dễ dàng đó là khách hàng sẵn sàng quỵt nợ, hoặc quên đóng tiền buộc các công ty phải “truy lùng” ráo riết. Đội ngũ nhân viên đòi nợ của những công ty lớn đã lên đến con số hàng ngàn người, từ đòi nợ qua điện thoại cho đến đòi nợ tận nhà và kể cả thuê công ty đòi nợ chuyên nghiệp bên ngoài.
Khi được vay quá dễ dàng, khả năng bị lừa đảo cũng rất cao và người hứng chịu lại là những người không đi vay. Tôi đã từng gặp 1 tài xế Grab tâm sự rằng cả tháng nay anh đang bị điện thoại quấy rối, một ngày vài cuộc với giọng nói xấc xược của một nhân viên công ty tài chính. Người này hỏi anh có quen một anh nào đó không, anh này vay tiền giờ không trả nợ. Tài xế Grab nói anh chạy Grab nên số điện thoại anh rất nhiều khách biết, làm sao anh biết được người khách nào đã vay tiền. Thế nhưng nhân viên công ty kia vẫn không buông tha, liên tục gọi anh bất kể giờ giấc, anh cũng không biết làm sao.
 
Khi đi vay một khách hàng cần cung cấp 3 số điện thoại người thân để làm tham chiếu. Nếu công ty tài chính không kiểm tra kỹ thì khả năng những đối tượng lừa đảo lợi dụng rất cao. Một công ty tài chính như Home Credit hay FE Credit một năm cho vay không dưới 1 triệu khách hàng, do vậy không thể nào kiểm tra kỹ lưỡng thông tin của mọi khách hàng. Nếu chỉ 10% trong số đó khai thông tin không chính xác thì hệ quả không hề nhỏ và hàng trăm ngàn người sẽ bị làm phiền.
Thiên Bình
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật
Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 08. 6676 4358 - 6676 4359
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.